ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
หัวข้อข่าว...ที่น่าสนใจ >> ปี 2555
กปน. ทุ่มงบก้อนโตกว่า 2,000 ล้าน วางท่อประปาทั่วกรุง เพิ่มแรงดันน้ำ รองรับประชากรที่เพิ่มขึ้น

วันที่ 22 ส.ค. 2555

          การประปานครหลวงนำผู้บริหารและสื่อมวลชนดูงานก่อสร้างวางท่อประปา โดยวิธีดันท่อลอด (PIPE JACKING) ในถนนรัชดาภิเษก 1 ใน 12 โครงการเพิ่มแรงดันน้ำทั่วกรุง รองรับจำนวนประชากรที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำผู้รับจ้างดูแลงานก่อสร้างให้เป็นไปตามมาตรฐานทุกขั้นตอน
          เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2555 นายลือชัย ดีถาวร รองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) การประปานครหลวง (กปน.) นำทีมผู้บริหารประกอบด้วย นายวัชร บุญชูเศรษฐ์ ประธานกรรมการ กปน. พร้อมคณะกรรมการ นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการ กปน. และคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมโครงการก่อสร้างวางท่อประปาขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1,000 มิลลิเมตร บริเวณหน้าสถานฑูตจีน ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ชุมชนเมือง กปน. จะใช้วิธีวางท่อประปาแบบดันท่อลอด หรือ Pipe Jacking คือการเปิดผิวจราจรเป็นบ่อ เรียกว่า บ่อดันและบ่อรับ เพื่อลำเลียงท่อและอุปกรณ์ลงไปทำงานใต้ดิน เปิดหน้างานในช่วงกลางคืน และปิดผิวการจราจรชั่วคราวก่อนรุ่งเช้า เพื่อให้ประชาชนใช้เส้นทางได้ตามปกติ แม้จะใช้ค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเปิดผิวจราจรทั้งเส้น แต่ กปน. ยินดีดำเนินการด้วยวิธีนี้เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจร โดยงานก่อสร้างดังกล่าว มีมูลค่างาน 184 ล้านบาท ความยาวท่อประปาประมาณ 2.8 กิโลเมตร เริ่มจากถนนพระราม 9 ถึงบริเวณสะพานข้ามคลองบางซื่อ มีบริษัท หาดใหญ่ พี.เอส.เอ็ม.ก่อสร้าง จำกัด เป็นผู้รับจ้าง งานจะแล้วเสร็จราวเดือนเมษายน 2556 ขณะนี้อยู่ระหว่างการดันท่อประปา โดย กปน. ได้จัดเตรียมแผนการจราจรและเส้นทางเลี่ยงไว้ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิดเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาด้านการจราจรในระหว่างการก่อสร้างด้วย
          นายลือชัย กล่าวต่อไปว่า นอกจากงานนี้ ยังมีอีก 11 โครงการ ที่ใช้วิธีการดันท่อลอดเช่นกัน คิดเป็นเงินลงทุนทั้งหมด กว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมด เป็นงานวางท่อประธานใหม่ เพื่อรองรับการเพิ่มแรงดันน้ำที่ กปน. มีนโยบายจะเพิ่มแรงดันน้ำให้ถึง 10 เมตร ในปี 2560 รองรับจำนวนประชากรที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งพื้นที่วางท่อจะกระจายไปทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อาทิ ถนนจันทน์ สาธุประดิษฐ์ เทพารักษ์ สุขุมวิท พัฒนาการ พหลโยธิน กำแพงเพชร รามอินทรา โชคชัย4 และสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นต้น
           ทั้งนี้ นายลือชัย ย้ำว่า ได้กำชับผู้ควบคุมงานทุกโครงการให้ตรวจสอบการทำงานของผู้รับจ้างทุกรายให้เป็นไปตามมาตรฐาน กปน. อย่างเข้มงวด และขอยืนยันว่าจะพยายามให้เกิดผลกระทบกับประชาชนให้น้อยที่สุด
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125