ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
หัวข้อข่าว...ที่น่าสนใจ >> ปี 2555
การประปานครหลวงแจง ท่อประปาไม่ใช่ต้นเหตุถนนพระราม 4 ทรุดตัว

วันที่ 19 มี.ค. 2555

          ตามที่ได้เกิดเหตุถนนพระราม 4 ทรุดตัว ใกล้สะพานลอยไทย-เบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2555 เวลาประมาณ 19.00 น. โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งได้มีการซ่อมแซมผิวจราจรและเปิดใช้งานแล้ว โดย กทม.ได้เรียกประชุมหน่วยงาน คือ สำนักงานโยธา สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร (กทม.) บริษัทรถไฟฟ้ามหานคร (รฟม.) และ กปน. เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ถนนเกิดการทรุดตัวนั้น
          นายขัตติยะ เหราบัตย์ ผู้อำนวยการฝ่ายก่อสร้างระบบจ่ายน้ำ การประปานครหลวง (กปน.) ในฐานะผู้แทน กปน.ที่เข้าร่วมประชุมหารือ ได้กล่าวภายหลังการประชุม และยืนยันว่า จากการตรวจสอบระบบท่อประปาขนาด 1,200 มิลลิเมตร ในถนนสาทรใต้ ช่วงจากถนนพระรามที่ 4 ถึงซอยสาทร 4 ซึ่งอยู่ใกล้เคียงบริเวณดังกล่าว ไม่พบว่ามีจุดรั่วไหลหรือมีน้ำประปาสูญหายจากระบบท่อประปาในเส้นทางใกล้จุดเกิดเหตุระหว่างช่วงเวลาที่เกิดเหตุแต่อย่างใด อีกทั้งตั้งแต่ กปน. วางระบบท่อประปาเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2 เมตร ในพื้นที่ก็ไม่เคยมีปัญหาน้ำรั่วไหลใด ๆ ทั้งสิ้น
          นายขัตติยะ กล่าวเสริมว่า ที่ประชุมได้มีการวิเคราะห์สาเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากทรายซึ่งเป็นวัสดุใต้พื้นผิว ได้สูญหายไปกว่า 40-50 ลูกบาศก์เมตร จนเกิดเป็นร่องลึกทำให้เกิดการทรุดตัวขึ้น ไม่น่าจะเกิดจากการก่อสร้างวางท่อประปาที่ทำให้เกิดโพรงใต้ดินได้ ในส่วนของ รฟม. เองยืนยันว่าตัวผนังสถานีและเพดานของสถานีรถไฟฟ้าลุมพินีใต้ดินลึกประมาณ 25-30 เมตร ไม่มีการรั่วซึมของน้ำและมีการเสริมคอนกรีตโดยรอบอาคาร ดังนั้นปัญหาดังกล่าวน่าจะเกิดจากท่อบำบัดน้ำเสีย หรืออุโมงค์ระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นอุโมงค์ขนาด 3 x 3.50 เมตร จากหัวลำโพงถึงถนนเชื้อเพลิง ลึกจากพื้นผิวประมาณ 10 เมตร และเป็นแนวที่ใกล้ความเสียหายมากที่สุด ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2512-2517 อาจมีการเสื่อมสภาพหลังใช้งานมากว่า 40 ปี ซึ่งใช้ระบบดูดน้ำเสียโดยมีอัตราที่ 22.5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ไปลงสถานีบำบัดน้ำเสียที่พระราม 3 โดยในอดีตเมื่อปี 2522 ได้มีการทรุดตัวของถนนบริเวณพระราม 4 สองครั้ง ที่บริเวณอู่รถเบนซ์และบริเวณใกล้โรงแรมดุสิตธานี ซึ่งสำนักการระบายน้ำ กทม. จะทำการสำรวจความเสียหายเพื่อหาสาเหตุและซ่อมแซมต่อไป คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้ กทม.ขอให้ทุกหน่วยงานตรวจสอบและเฝ้าระวังมิให้เกิดเหตุดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนได้มั่นใจในความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125