ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
หัวข้อข่าว...ที่น่าสนใจ >> ปี 2554
การประปานครหลวง ห่วงใยสถานการณ์น้ำ รุดตรวจปริมาณน้ำเขื่อนภูมิพล

วันที่ 9 ก.ย. 2554

          กปน. รุดตรวจปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล เพื่อเตรียมการวางแผนบริหารจัดการรับมือสถานการณ์น้ำ และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ยืนยันสามารถรับมือไหว ทั้งได้ประชุมศูนย์สถานการณ์น้ำฉุกเฉิน ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมเร่งดำเนินการตามแผน
           ระหว่างวันที่ 7-9 กันยายน 2554 นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) และคณะผู้บริหาร พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการบริหารความเสี่ยง ได้เดินทางไปยังเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์น้ำ โดยร่วมหารือกับ นายบุญอินทร์ ชื่นเชาวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล เปิดเผยว่า ขณะนี้เขื่อนภูมิพลมีการระบายน้ำ ท้ายเขื่อนลดลง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของคนปลายน้ำ ซึ่งจากสถิติพบว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำสะสมสูงสุด นับตั้งแต่สร้างเขื่อนมา และจะสามารถรองรับน้ำได้ราว 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ยังมีมวลน้ำก้อนใหญ่ ที่กังวลว่าจะส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น คือ ปริมาณน้ำจากเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งเป็นจุดกำลังที่เฝ้าระวังและจับตามอง
           สำหรับสถานการณ์ระดับน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปริมาณระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ณ วันที่ 8 กันยายน 2554 อยู่ที่ 2,620 ลูกบาศก์เมตร/ วินาที หากรวมน้ำระบายจากเขื่อนพระรามหก อีกเกือบ 400 ลูกบาศก์เมตร/วินาที จะทำให้ปริมาณน้ำ ณ สถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นจุดรับน้ำสำหรับการผลิตน้ำของ กปน. อยู่ที่ระดับ 3,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ส่วนระดับน้ำที่วัดได้วันนี้ คือ 37.39 เมตร (หรือสูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 2.36 เมตร)
           นายเจริญ กล่าวว่า ในช่วงนี้ระดับน้ำค่อนข้างทรงตัว คาดว่าหากสถานการณ์น้ำยังเป็นเช่นนี้ กปน. ยังสามารถรับมือได้ โดยได้มีการประชุมศูนย์สถานการณ์น้ำฉุกเฉิน เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และได้ดำเนินการตามแผนที่ตั้งไว้ หากระดับน้ำมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น จะเสริมกระสอบทรายสูงขึ้นอีก 30 เซนติเมตร เพื่อความปลอดภัย และขณะนี้ กปน. ได้ส่งอุปกรณ์และเครื่องจักร รวมถึงน้ำดื่มและยารักษาโรคไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า น้ำดื่มที่ กปน. ผลิตนั้น ผ่านเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก (WHO) แน่นอน
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125