ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
หัวข้อข่าว...ที่น่าสนใจ >> ปี 2554
น้ำใจ การประปานครหลวง ส่งรถผลิตน้ำช่วยชาวใต้

วันที่ 26 เม.ย. 2554

          ถึงแม้การประปานครหลวง เป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจที่ให้บริการงานประปาในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่หากพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อนการประปานครหลวงก็มิได้นิ่งนอนใจ ยินดีให้ความช่วยเหลือทั้งในและต่างประเทศ
          จากเหตุการณ์ภาคใต้ของประเทศไทยได้ประสบอุทกภัย การประปานครหลวงจึงได้ร่วมมือกับกองทัพบกช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่ ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่ง กปน. ได้ประสานงานกับ บริษัท กรุนด์ฟอส (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมพนักงานบริษัทนำรถผลิตน้ำดื่มได้เคลื่อนที่ ไปช่วยเหลือให้บริการน้ำดื่มน้ำใช้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน
          วิศวกร 2 ท่านของการประปานครหลวงที่ร่วมเดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยครั้งนี้ คือ นายสุนัย ตันพานิช และนายสราวุฒิ ศิริวัฒธนะตระกูล เพื่อให้ความช่วยเหลือในการผลิตน้ำ รวมถึงการแก้ไขปัญหาในกรณีเครื่องผลิตน้ำเกิดมีปัญหา และช่วยตรวจสอบคุณภาพน้ำ ซึ่งการเดินทางเป็นได้ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากถนนถูกตัดขาดเป็นระยะๆ ต้องใช้เวลาเดินทางถึง 2 วัน ก็ยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่เป้าหมายได้ แต่ด้วยการสนับสนุนของกองทัพบก ได้นำรถผลิตน้ำดื่มห้อยกับสลิงไปกับเฮลิคอปเตอร์ซีนุก จึงสามารถเข้าถึงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ ทันทีที่ไปถึงทีมงานก็เริ่มลงมือผลิตน้ำบรรจุใส่ถุงพลาสติกขนาด 5 ลิตร ที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษจำนวน 2 หมื่นใบ แจกจ่ายประชาชนตั้งแต่วันที่ 5 – 17 เมษายน มียอดการผลิตน้ำรวม 157,000 ลิตร เทียบเท่าน้ำดื่มบรรจุขวด ขนาด 600 ซีซี ได้ 261,000 ขวด ซึ่งรถผลิตน้ำดื่มเคลื่อนที่คันนี้ใช้เทคโนโลยีเมมเบรน กรองน้ำ สามารถนำน้ำผิวดินที่มีควาขุ่นถึง 76 NTU มาผลิตเป็นน้ำประปาได้ใสแจ๋วเหลือความขุ่นเพียง 0.2 NTU พร้อมระบบฆ่าเชื้อโรคด้วย UV ทำให้น้ำมีคุณภาพดี สามารถใช้และดื่มได้อย่างปลอดภัย โดยมีกำลังการผลิตสูงถึงชั่วโมงละ 2,500 ลิตร
          หลังสถานการณ์คลี่คลาย นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการ พร้อมผู้บริหาร และพนักงานร่วมให้การต้อนรับ 2 วิศวกร กปน. และทีมเจ้าหน้าที่ประจำรถผลิตน้ำประปาดื่มได้เคลื่อนที่อีก 3 ท่าน ณ สำนักงานใหญ่ การประปานครหลวง อย่างอบอุ่น ท่ามกลางสื่อมวลชนจำนวนมาก เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากได้เสียสละจากบ้านไปปฏิบัติงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นเวลานานถึง 18 วัน ตรวจสอบคุณภาพน้ำก่อนแจกจ่ายให้ประชาชน
          2 วิศวกร กปน. ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชาวนบพิตำว่า การเดินทางค่อนข้างลำบาก เนื่องจากถนนถูกน้ำท่วมตัดขาดไม่สามารถนำรถผลิตน้ำดื่มเคลื่อนที่และอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ถุงพลาสติกสำหรับใส่น้ำ สารเคมี ข้อต่อท่อ ฯลฯ เข้าพื้นที่ดังกล่าวได้ จึงต้องนำรถผลิตน้ำดื่มห้อยกับสลิงไปกับเฮลิคอปเตอร์ซีนุก ของกองทัพบก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ต้องยกรถหนัก 3-4 ตัน ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับห้อยลวดสลิง จึงทำให้ทุกคนคอยลุ้นระทึกกัน แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี หลังจากรถไปถึงที่หมายแล้วก็ได้รับความร่วมมือจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้นำเครื่องปั่นไฟไปช่วยในพื้นที่จึงมีกระแสไฟฟ้าใช้ผลิตน้ำได้ทันที โดยหาแหล่งน้ำที่เหมาะสมที่นำมาผลิตน้ำดื่มได้ และนำตัวอย่างน้ำมาตรวจโดยเครื่องมือตรวจวัดค่าน้ำให้แน่ใจว่า มีความสะอาดและปลอดภัยสำหรับอุปโภคและบริโภค ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องทำการดื่มโชว์ให้ชาวบ้านมั่นใจก่อน ทำให้ชาวบ้านแห่กันมารับน้ำอย่างไม่ขาดสาย เนื่องจากแต่ละพื้นที่ได้รับผลกระทบไม่เท่ากัน ทหารจะเป็นผู้พิจารณาว่าพื้นที่ใดที่การจราจรถูกตัดขาดจำเป็นต้องเข้าไปช่วยเหลือก่อน ส่วนในเรื่องที่พักและอาหารก็อาศัยนอนบ้านของชาวบ้านบ้าง และโรงเรียนอนุบาลบ้าง ทานอาหารพื้นบ้านที่ชาวบ้านจะมีน้ำใจนำมาให้ตลอด ก่อนหน้านี้เราเคยไปช่วยเหลือพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยมาแล้วในหลายพื้นที่ เช่น บางไทร อยุธยา โคราช และหาดใหญ่ แม้จะต้องจากบ้านไปอยู่ในพื้นที่ประสบภัย ความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบากแต่ก็รู้สึกมีความสุข และภูมิใจที่มีโอกาสได้ช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ให้มีน้ำดื่มน้ำใช้ที่สะอาดในยามที่ขาดแคลน ได้เห็นรอยยิ้มของคนที่ได้มานำน้ำของเราไปใช้
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125