ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
หัวข้อข่าว...ที่น่าสนใจ >> ปี 2554
นวัตกรรมใหม่ “หัวดับเพลิงใต้ดิน”แห่งแรกในประเทศไทย

วันที่ 22 ก.พ. 2554

           หว๋อ หว๋อ ๆๆๆๆ ได้ยินเสียงนี้ทีไร ทุกคนต่างหวั่นใจ คอยภาวนาขออย่าให้เกิดเพลิงไหม้ใกล้บ้านเราเลย ไม่ว่าจะรวยหรือจนหากเกิดเพลิงไหม้ทุกคนก็เหมือนกับเริ่มต้นนับศูนย์ใหม่ หากมีสถานีดับเพลิงก็คงรู้สึกอุ่นใจมิใช่น้อย
          ย่านสำเพ็ง ถือเป็นแหล่งธุรกิจที่สำคัญและเก่าแก่แห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ที่มีมูลค่าการค้าขายมหาศาลต่อวัน เพราะเป็นตลาดค้าส่งของสินค้านานาชนิดจนเป็นที่รู้จักกันดี แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่การค้าที่เก่าแก่มาช้านานนี้เอง จึงทำให้ย่านสำเพ็งเป็นพื้นที่ค้าขายที่มีราคาที่ดินแพงมาก ทุกตารางนิ้วของพื้นที่จึงถูกใช้ให้เป็นประโยชน์เพื่อการค้ามากที่สุด ทั้งถนนและตรอกซอยที่คับแคบ ยิ่งทำให้สำเพ็งในช่วงเวลาค้าขายแทบจะต้องเดินเสียดกันอยู่ตลอดเวลา
           การประปานครหลวง (กปน.) ได้ทำการสำรวจพื้นที่ย่านสำเพ็ง พบว่าแทบจะไม่มีหัวดับเพลิงอยู่ในบริเวณดังกล่าวเลย แต่เมื่อจะทำการติดตั้งให้ก็เกิดปัญหาเจ้าของร้านทั้งหลายไม่ยอมให้ติดตั้งหัวดับเพลิงสีแดงที่พวกเราเห็นคุ้นตา เนื่องจากอ้างว่าทำให้เกะกะหน้าร้าน ไม่สะดวกต่อการค้า ไม่ยอมให้ กปน. ติดตั้งหัวดับเพลิงให้ กปน. ได้มองเห็นสภาพปัญหาดังกล่าว เกรงว่าหากปล่อยไว้เช่นนี้ ถ้าเกิดอัคคีภัยขึ้นย่อมเกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงทั้งต่อทรัพย์สินและชีวิตแน่นอน
           กปน. จึงได้พยายาม คิดค้นหาวิธีที่จะติดตั้งหัวดับเพลิงในแบบที่ชาวชุมชนพอใจ ในที่สุดจึงเกิดวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า" หัวดับเพลิงใต้ดิน” ที่ไม่ต้องใช้เนื้อที่มาก ไม่ต้องมีหัวแดงโผล่ขึ้นมาให้เกะกะหน้าร้าน ทำให้เสียพื้นที่และความไม่สะดวกในการสัญจรไปมาของผู้คนและรถมอเตอร์ไซค์ส่งของ "หัวดับเพลิงใต้ดิน” จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ชาวสำเพ็งพอใจ และ กปน.เองก็มั่นใจว่าจะสามารถสร้างความอุ่นใจ และปลอดภัย ให้กับชาวชุมชนย่านสำเพ็ง ที่มีตรอก ซอยที่คับแคบ รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงนี้ได้เป็นอย่างดี
          หัวดับเพลิงใต้ดินจะติดตั้งอยู่ในท่อใต้พื้นผิวถนนที่มีขนาดเพียง 50 x 50 ซม. ซึ่งจะมีฝาครอบสีแดงปิดท่อไว้เป็นอย่างดีและมองเห็นได้ชัดเจน สามารถใช้สัญจรไปมาได้ตามปกติ เวลาใช้งานสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ยกง่ายใช้สะดวกด้วยการใช้คนเพียง 2 คนเปิดฝาท่อ จากนั้นนำสายดับเพลิงต่อเข้ากับท่อดับเพลิงใต้ดิน แล้วใช้ประแจเปิดประตูน้ำจากท่อส่งน้ำซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านข้าง เพื่อปล่อยน้ำที่มีปริมาณและแรงดันสูงออกมา หรือจะใช้อุปกรณ์เสริม ที่มีลักษณะเป็นท่อ 2 หัว เสียบเข้ากับหัวดับเพลิงใต้ดิน และนำสายดับเพลิงต่อเข้ากับหัวทั้ง 2 ด้าน เพื่อปล่อยน้ำได้เป็น 2 ทาง โดย กปน.ได้ประสานความร่วมมือและมอบหมายให้กลุ่มผู้รับผิดชอบในชุมชน เป็นผู้ดูแลเก็บรักษาสายดับเพลิงและอุปกรณ์เปิดประตูน้ำ พร้อมทั้งได้จัดให้มีการฝึกซ้อมการใช้หัวดับเพลิงใต้ดินเป็นประจำ ปัจจุบัน กปน. ได้ติดตั้งหัวดับเพลิงใต้ดินนำร่องจำนวน 3 จุด ที่สำเพ็ง บริเวณซอยวานิช 1 ถนนราชวงศ์ เขตสัมพันธ์วงศ์ นับเป็นหัวดับเพลิงใต้ดินแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนในบริเวณดังกล่าว และ กปน. จะได้ขยายผลไปยังชุมชนต่างๆ ที่มีปัญหาเรื่องพื้นที่คับแคบเช่นเดียวกัน
          อุบัติภัยต่างๆเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบอย่าง กปน. ก็พยายามหาทางลดความเสี่ยงของปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้คนในชุมชนเองก็ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา รวมทั้งป้องกันตัวเองด้วยการฝึกซ้อมป้องกันภัยอย่างสม่ำเสมอ ในยามที่เกิดอัคคีภัยก็จะสามารถใช้หัวดับเพลิงใต้ดินนี้ช่วยแก้ปัญหาหรือลดความรุนแรงและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้
         แต่ที่สำคัญความประมาทเพียงนิดจะทำให้เกิดความสูญเสียที่เราคาดไม่ถึง ถึงแม้จะมีหัวดับเพลิงใต้ดินหรือบนดินมากเพียงใด หากพวกเรารู้จักป้องกันก็จะดีกว่าแก้ไขที่ปลายเหตุแน่นอน
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125