ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
หัวข้อข่าว...ที่น่าสนใจ >> ปี 2553
กปน. เตรียม 762 ล้าน ซ่อมอุโมงค์ส่งน้ำ น้ำไม่ขาด แต่มีผลกระทบจราจร

วันที่ 13 ต.ค. 2553
 
          เผยอุโมงค์ส่งน้ำที่ใช้งานมากว่า 30 ปี หาก กทม. อนุญาตเมื่อไร พร้อมลงมือ ใช้เวลาซ่อม 2 ปี ระหว่างซ่อมประชาชนไม่ขาดน้ำ แต่อาจกระทบผิวการจราจร บริเวณแยกสี่พระยา แยกสามย่าน และ หน้าสำนักงานเขตคลองสาน
          นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เผยว่า ตามที่ กปน. ได้ก่อสร้างและใช้งานอุโมงค์ส่งน้ำมาตั้งแต่ปี 2522 ระยะเวลา 30 ปี ซึ่งปัจจุบันเกิดรอยรั่วขึ้นหลายจุด สาเหตุเกิดจากการใช้งานมานาน ประกอบกับการทรุดตัวของถนน ส่งผลให้เกิดน้ำสูญเสียเป็นจำนวนมาก หากไม่เร่งดำเนินการซ่อม อาจทำให้รอยรั่วขยายวงกว้างขึ้น ดังนั้น กปน. จึงได้เตรียมแผนจัดซ่อม พร้อมผู้ดำเนินการปรับปรุงอุโมงค์ส่งน้ำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้เงินกู้จาก JICA 762 ล้านบาทเศษ ใช้เวลาก่อสร้าง 790 วัน หรือประมาณ 2 ปี
          นายเจริญ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างการขออนุญาตใช้พื้นที่จาก กทม. เมื่อ กทม. อนุญาต กปน. สามารถเข้าเริ่มงานได้ทันที ดังนี้
          - เส้นทางแรก ในถนนสี่พระยา ตั้งแต่แยกสี่พระยา ถึงหน้ามูลนิธิร่วมกตัญญู (วัดหัวลำโพง)
ถนนพระราม 4 รวม 2.4 กิโลเมตร โดยจะสร้างบ่อพักเพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงไปปฏิบัติงาน จำนวน 3 จุด 1) ที่แยก สี่พระยา 2) หน้ามูลนิธิร่วมกตัญญู สามย่าน และ 3) สวนลุมพินี หน้าอนุสาวรีย์ ร.6 ซึ่งจะส่งผลกระทบการจราจรใน 2 บ่อแรกดังกล่าว แต่สำหรับที่แยกสี่พระยาจะดำเนินการเฉพาะในช่วงกลางคืน เพื่อลดปัญหาการจราจร ช่วงกลางวันปิดการจราจร 1 ช่องทาง จนกว่างานจะแล้วเสร็จ
          - เส้นทางที่สอง เริ่มจากหน้าสำนักงานเขตคลองสาน ถนนลาดหญ้า มุ่งหน้าสู่วงเวียนใหญ่ ตรงเข้าถนนอินทรพิทักษ์ สิ้นสุดที่สถานีสูบจ่ายน้ำท่าพระ บริเวณสี่แยกท่าพระ รวม 3.7 กิโลเมตร โดยจะสร้างบ่อพัก 3 จุดเช่นกัน 1)บริเวณหน้าสำนักงานเขตคลองสาน อาจกระทบการจราจรบริเวณจุดกลับรถ 2)วงเวียนใหญ่ และ 3)ภายในสถานีสูบจ่ายน้ำท่าพระ ไม่กระทบการจราจร
          ส่วนอีกเส้นทาง เริ่มจากแยกประดิพัทธ์ บริเวณถนนเทอดดำริ เลียบทางรถไฟจนถึงแยกยมราช ตรง
เข้าคลองมหานาค เลี้ยวซ้ายเข้าถนนกรุงเกษม ผ่านโบ๊เบ๊ ลานจอดรถ สถานีรถไฟหัวลำโพง ถนน
มหาพฤฒาราม ถนนเจริญกรุง และสิ้นสุดที่แยกสี่พระยา ระยะทางรวม 7.4 กิโลเมตร โดยจะเริ่มงานหลังจากสองเส้นทางแรกดำเนินการไปแล้วประมาณ 11 เดือน
          นายเจริญ กล่าวตอนท้ายว่า การปิดซ่อมปรับปรุงอุโมงค์ส่งน้ำในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำแต่อย่างใด ส่วนผู้ใช้เส้นทางการจราจรบริเวณดังกล่าว  กปน. จะพยายามให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด  ทั้งนี้เป็นความจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจาก  กปน. ต้องเสริมความมั่นคงของระบบอุโมงค์ส่งน้ำให้สามารถรองรับแรงดันและปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้ประชาชนทุกพื้นที่ของ  กทม. มีน้ำประปาใช้  100% ในปี  2556  ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125